Những nguyên nhân gây bệnh táo bón

Thứ Sáu, 25-03-2016

Những nguyên nhân gây bệnh táo bón bạn cần biết để từ đó có cách phòng tránh với căn bệnh gây ra nhiều phiền phức đối với cuộc sống hằng ngày này một cách hiệu quả nhất. Một số nguyên nhân gây táo bón có thể kể đến sau đây.

nhung-nguyen-nhan-gay-benh-tao-bon2

Theo thống kê cho thấy số người mắc táo bón có xu hướng tăng trong những năm gần đây, số người mắc bệnh cũng tỉ lệ thuận với sự phát triển của thời đại. Điều đó cho thấy, những thói quen sinh hoạt bất hợp lý trong xã hội ngày nay cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bệnh lý đường tiêu hóa này tăng cao.

-> Tìm hiểu thêm: Những triệu chứng táo bón bạn có thể gặp phải

Táo bón theo ngôn ngữ y khoa là đi tiêu dưới 3 lần/tuần. Nhưng với một số người bệnh, họ cho rằng triệu chứng táo bón là tình trạng phân cứng, khó đi tiêu, phải dùng sức rặn mới có thể ra được hoặc sau mỗi lần đi tiêu vẫn có cảm giác còn phân trong ruột. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh táo bón, cụ thể như sau:

Những nguyên nhân gây bệnh táo bón

1. Thói quen sinh hoạt không khoa học

  • Thiếu chất xơ: Bình thường cơ thể của mỗi người sẽ cần 30-40g chất xơ mỗi ngày trong khẩu phần ăn chứa rau xanh, củ quả,… Nếu ăn ít hơn lượng này trong thời gian dài sẽ gây ra bệnh táo bón và cũng là nguyên nhân bệnh trĩ thường thấy.

nhung-nguyen-nhan-gay-benh-tao-bon1

Thiếu chất xơ là nguyên nhân chủ yếu gây táo bón

  • Uống ít nước: 70% cơ thể là nước và chúng thực sự cần thiết trong mọi hoạt động trao đổi chất của cơ thể, giúp quá trình bài tiết cũng trơn trơ hơn, đào thải các chất độc hại nhanh hơn. Cần uống 2-2,5 lít nước mỗi ngày để duy trì sức khỏe. Nếu uống ít nước, phân cũng trở nên rắn chắc, khó đào thải ra bên ngoài gây táo bón.
  • Thói quen nhịn đại tiện hoặc đại tiện không đúng giờ: một số người do yêu cầu công việc hoặc nhịn đại tiện quá nhiều lần khiến cơ quan kích thích hậu môn làm việc kém, ít thông báo phản xạ, dẫn đến bệnh.
  • Ngồi nhiều hoặc đứng lâu: nhất là đối tượng dân văn phòng, tài xế taxi, công nhân may mặc,… do đặc thù công việc mà ít vận động cũng khiến cơ hậu môn hoạt động kém. Dễ gây táo bón.

2. Tổn thương trực tràng và hậu môn

Táo bón lâu ngày có thể gây trĩ và ngược lại, nếu không điều trị bệnh trĩ đúng cách có thể gây táo bón kéo dài. Bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn khiến người bệnh có cảm giác sợ và ngại đi ngoài, từ đó làm phân tích trữ lâu ngay trong bụng, rắn chắc…gây táo bón. Ngoài ra, hẹp trực tràng và hậu môn, di chứng của bệnh nhiễm khuẩn vùng hậu môn trực tràng cũng là tác nhân gây bệnh.

3. Dùng thuốc tây y

Nhiều nghiên cứu cho rằng: việc sử dụng thuốc không đúng, lạm dụng thuốc hoặc tác dụng phụ của một số thuốc cũng khiến hệ thống bài tiết bị ảnh hưởng gây bệnh.

nhung-nguyen-nhan-gay-benh-tao-bon

Một số loại thuốc có thể gây táo bón

Một số thuốc được coi là nguyên nhân gây bệnh là:

  • Thuốc giảm đau gây nghiện như: codeine (Ví dụ Tylenol #3), oxycodone (ví dụ như Percocet), hdrophormone (Dilaudid).
  • Thuốc chống trầm cảm như: amitriptylene (Elavil) và imipramine (Tofranil).
  • Thuốc chặn kênh calci như:  diltiazem (Cardizem) và nifedipine (Procardia).
  • Thuốc chống động kinh như: phenytoin (Dilantin) và carbamazepine (Tegretol).
  • Thuốc antacid có chứa nhôm như:  Amphojel, phosphalugel và Basaljel.
  • Sắt bổ sung.

4. Một số nguyên nhân khác

– Mắc bệnh dạ dày: Khi mắc các bệnh về dạ dày có thể gây nên sư thiếu hụt về lượng kích thích tiếp nhận của ruột. Bên cạnh đó, chúng có thể gây phản xạ bệnh lý hoặc co giật kết tràng dẫn đến táo bón.

– Những tổn thương bẩm sinh của đại tràng: Bệnh phình đại tràng, giãn đại tràng,…

– Hội chứng ruột kích thích: là một rối loạn có ảnh hưởng đến ruột già mà biểu hiện là cảm giác đầy hơi, ứ khí, táo bón, tiêu chảy hoặc xen kẽ táo bón và tiêu chảy. Đây là một trong những nguyên nhân bệnh trĩ nếu tình trạng trên kéo dài không được chữa trị. Chúng cũng khiến bệnh trĩ ngày càng trở nên trầm trọng hơn rất nhiều,…

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản gây ra táo bón. Đối với các bà mẹ đang có con nhỏ gặp phải tình trạng này cũng nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để trị táo bón cho trẻ sơ sinh mang lại hiệu quả bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, căn cứ vào đó để chữa bệnh hoặc điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *