Tìm hiểu những nguyên nhân gây táo bón

Thứ Năm, 01-06-2017

Tình trạng táo bón xảy ra rất thường xuyên ở nhiều đối tượng thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng lại gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Trong bài này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin về nguyên nhân gây táo bón thường gặp nhất. 

1/ Táo bón là gì ?

Táo bón là bệnh có biểu hiện lâu ngày không đi đại tiện được. Có hiện tượng đau quặn bùng, phân rắn màu đen hay vón cục. Muốn đại tiện được thì phải rặn mạnh đến nỗi có lúc bật cả máu tươi. Nhiều lúc đã đại tiện rồi mà vẫn có cảm giác phân vẫn còn.

 Tìm hiểu những nguyên nhân gây táo bón

Cần tim hiểu nguyên nhân gây táo bón

2/ Nguyên ngân gây táo bón

Bệnh táo bón là căn bệnh khá phổ biến nên có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này. Cụ thể chúng ta có thể kể ra những nguyên nhân sau:

+ Uống không đủ nước: có thể cần một nước cho nhiều hoạt động của cơ thể trong đó có hoạt động làm mềm phân. Nếu không đủ nước phân sẽ bị khô cứng, làm cho việc đẩy ra ngoài của hậu môn khó khăn hơn. Cũng là nguyên nhân lớn gây ra tình trạng táo bón.

+ Chế độ ăn uống không hợp lý: việc bổ sung các chất trong thức ăn hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân của hiện tượng táo bón. Chất xơ là thành phần quan trọng giúp cho phân to, mềm. Nếu trong bữa ăn có quá ít chất xơ có thể gây táo bón.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây táo bón -2

Uống ít nước là một trong những nguyên nhân gây táo bón

+ Thường xuyên dùng rượu bia, đồ uống có cồn: những chất này thường làm tăng lượng nước thải qua đường tiểu. Từ đó làm mất đi lượng nước của cơ thể bởi sự hấp thu nước ở ruột. Cùng là nguyên nhân làm giảm đi lượng nước cung cấp cho phân.

+ Thói quen đi tiêu không tốt: Thói quen nhịn tiêu cũng là nguyên nhân của một chu kì táo bón. Sau khi quen với thói quen này người đi tiêu có thể không cảm thấy mắc khi cần đi tiêu. Lâu dần đó là hiện tượng táo bón.

+ Hội chứng kích ứng ruột: hay còn gọi là rối loạn ruột già. Nếu một người bị mắc rồi loạn này thì có thể bị đau thắt ở vùng bụng, phình bụng, táo bón và đôi lúc bị tiêu chảy. Bệnh này để lâu rất nguy hiểm.

+ Phụ nữ đang trong thời kì có thai: táo bón là hiện tượng khá phổ biến của các mẹ bầu. Một vài tình trạng gây đau khi đi tiêu, làm kích hoặc một phản xạ co thắt ở hậu môn. Chẳng hạn như: sức ép của tử cung lên ruột, vết nứt ở hậu môn, chứng hẹp hậu môn,… Cơn co thắt này có thể làm trì hoãn việc đi tiêu và làm cản trở giãn nở ruột để tránh các cơn đau ở hậu môn.

3/ Cách phòng bệnh táo bón hiệu quả

Bệnh táo bón có thể ngăn ngừa được nếu chúng ta sử dụng các biện pháp sau:

+ Thường xuyên uống nhiều nước

+ Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chú trọng chất xơ qua việc ăn nhiều rau củ quả và trái cây.

+ Hạn chế dùng các chất kích thích và đồ uống có cồn

Có thể bạn nên xem:

Bị táo bón lâu ngày có nguy hiểm không ?

Bí quyết giúp mẹ trị táo cho trẻ hiệu quả tức thì

8 cách trị táo bón nhanh nhất không cần dùng thuốc

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp về nguyên nhân gây táo bón sẽ giúp bạn phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *