Bị táo bón lâu ngày có nguy hiểm không?

Thứ Ba, 18-04-2017

Xin chào mọi người, em theo dõi thông tin về bệnh trĩ đã lâu nay và biết được táo bón cũng là một dấu hiệu của bệnh trĩ. Em hiện tại được chẩn đoán là không bị bệnh trĩ dù em cũng bị táo bón thường xuyên và hay tái lại dù đã thay đổi các chế độ ăn uống nhiều lần. Tuy vậy không có nghĩa là em hoàn toàn không có nguy cơ mắc bệnh trĩ. Một trong những băn khoăn hiện nay của em là bị táo bón lâu ngày có nguy hiểm không? Nếu không phải bị trĩ thì em bị gì mà lại hay bị táo bón như thế?

Hiện nay em rất lo lắng cho tình hình sức khỏe của mình do em chuẩn bị lập gia đình. Em rất mong sớm nhận được phản hồi từ mọi người.

( Đỗ Lâm, Bình Định)

Đáp: Xin chào bạn Đỗ Lâm. Hiện nay chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi về bệnh trĩ từ những người trẻ tuổi như bạn. Điều này không có gì bất ngờ cả vì bệnh trĩ hiện nay đã trở nên phổ biến rất nhiều. Triệu chứng táo bón cũng khiến nhiều người lo lắng vì nó liên quan trực tiếp đến bệnh trĩ. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi bị táo bón lâu ngày có nguy hiểm không của bạn như sau.

Trước hết bạn cần hiểu được táo bón và bản chất của táo bón.  Táo bón là một biểu hiện của hệ tiêu hóa không được bình thường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón song có thể kể đến một số nguyên nhân chính:

– Hệ tiêu hóa bị tổn thương vì một nguyên nhân nào đó khiến chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng.

– Chế độ ăn uống không đủ nước và chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc đều đặn.

– Do bệnh lý, bệnh trĩ hay viêm đại tràng, các bệnh về tiêu hóa đều có thể khiến người bệnh bị táo bón.

– Lạm dụng các loại thuốc kháng sinh cũng có thể bị táo bón.

Như vậy bệnh táo bón không thể coi là một biểu hiện bình thường của cơ thể, nó có nguyên nhân xuất phát từ những tổn thương của hệ tiêu hóa. Chính vì vậy nếu bị táo bón lâu ngày sẽ để lại hậu quả nguy hiểm:

– Táo bón lâu ngày khiến chúng ta khó chịu, nặng nề, tinh thần không thoải mái, dễ xao nhãng trong công việc và các hoạt động thường ngày.

– Táo bón khiến việc đi đại tiện trở thành nỗi ám ảnh với chúng ta. Nếu tình trạng táo bón nặng sẽ dẫn đến chảy máu khi đi vệ sinh, nứt kẽ hậu môn và nguy hiểm hơn là lâu ngày sẽ trở thành bệnh trĩ.

– Người bị táo bón lâu ngày các chất thải, chất độc tích tụ không được đào thải ra ngoài cơ thể có thể khiến chúng ta chán ăn, rối loạn chức năng tiêu hóa.

– Người bị táo bón lâu ngày còn có nguy cơ bị ung thư đại tràng.

– Không chỉ vậy táo bón lâu ngày còn có thể làm cho người bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, bí tiểu, đau bụng kinh, suy giảm chức năng tình dục…

Xem thêm:

Như vậy bạn có thể thấy được là bị táo bón lâu ngày rất nguy hiểm và không hề đơn giản đâu. Nếu bạn bị táo bón đã lâu thì hãy tìm cách chữa trị và đến gặp bác sĩ điều trị ngay lập tức đi nhé! Chúc bạn mau chóng khỏe mạnh và không còn nỗi lo bị táo bón nữa.

 

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *