Phụ nữ mang thai và cho con bú dễ bị bệnh trĩ

Hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh trĩ ngày càng nhiều, nhất là ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Người phụ nữ khi mang thai phải gánh chịu sức nặng của bào thai khiến các tĩnh mạch trĩ bị dồn nén và bị giãn gây ra bệnh trĩ. Hơn nữa khi mang thai cơ thể rất dễ bị nóng trong người, khó tiêu gây táo báo thường xuyên càng làm cho bệnh trĩ hoành hành. Ở giai đoạn này các chị em được khuyên không nên dùng thuốc chữa bệnh trĩ mà cần có chế độ tập luyện thường xuyên, ăn uống đúng cách để tránh cho búi trĩ bị sa xuống rất khó chịu.


Nguyên nhân bị bệnh trĩ khi mang thai và khi cho con bú 

* Thời điểm mang thai: 

Thời gian mang thai người mẹ có khả năng mắc trĩ cao nhất, nếu đã bị trĩ trước đó thì vào giai đoạn mang thai sẽ có nhiều yếu tố làm bệnh trĩ nặng hơn như:

  • Các tĩnh mạch giã nở do áp dụng cân nặng của mẹ và bé tăng trong thời gian mang thai. Và thêm vào đó là việc phát triển to của từ cung nơi bào thai đang phát triển làm tăng áp lực chèn ép hậu môn gây giãn tĩnh mạch hình thành bệnh trĩ.
  • Táo bón: Phụ nữ mang thai dễ rơi vào tình trạng táo bón do mất lượng trong thai kỳ sinh sản, chế độ ăn uống không hợp lý. Việc ăn uống không hợp lý gây ra táo bón, táo bón khiến cho việc đi đai tiện trở nên khó khăn, mất sức nhiều để đại tiện.
  • Cân nặng của mẹ thường tăng vọt trong thời gian mang thai, nhất là trong những tháng cuối. Áp lực cân nặng sẽ tạo điều kiện cho búi trĩ giãn nở gây bệnh trĩ.

* Thời điểm cho con bú 

Giai đoạn cho con bú thường cân nặng vẫn là vấn đề nghiêm trọng của các bà mẹ sau sinh. Việc sau khi sinh các chị em thường ăn uống nhiều để lấy sữa cho con bú, vô tình ăn uống mất kiểm soát làm cân nặng của mẹ tăng lên gây trĩ.

Táo bón cũng là vấn đề nghiêm trọng mà phụ nữ sau sinh gặp phải, táo bón do ăn quá nhiều chất bổ nhưng lại thiếu rau xanh làm cho tình trạng táo bón mãn tính xuất hiện gây trĩ.

=> Thời điểm mang thai và sau sinh là giai đoạn có nhiều thay đổi về sức khỏe, do đó giai đoạn này cần theo dõi đặc biệt, nếu gặp phải vấn đề gì thì nên tới gặp bác sĩ khám chữa kịp thời cải thiện bệnh tình.

-> Bấm xem ngay bài viết: Tại sao phải điều trị bệnh trĩ khi mang thai

Trĩ phụ nữ mang thai chữa thế nào?

Không nên tự ý mua thuốc điều trị mà hãy tham vấn bác sĩ xem bạn có thể dùng loại kem thoa, thuốc mỡ hoặc thuốc nhét hậu môn nào mà vẫn an toàn cho con không. Tốt nhất nên khắc phục trĩ bằng các phương pháp tự nhiên.

– Nằm nghiêng qua bên trái vừa giúp lưu thông máu tốt lại làm giảm áp lực lên vùng bụng.
– Điều trị táo bón
– Uống nhiều nước
– Ăn nhiều chất xơ
– Không đứng hoặc ngồi 1 chỗ quá lâu
– Thư giãn, thoải mái, không căng thẳng khi đi đại tiện
– Không nhịn nếu muốn đi cầu.

Tới bệnh viện khi có những dấu hiệu của bệnh trĩ như: chảy máu búi trĩ, đau rát hậu môn, đại tiện khó, lòi búi trĩ tại hậu môn thì lúc này người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khám chữa bệnh nhanh khỏi nhé.

-> Tìm hiểu thêm: Cách phòng tránh bệnh trĩ khi mang thai

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *