Phụ nữ mang thai và cho con bú dễ bị bệnh trĩ

Hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh trĩ ngày càng nhiều, nhất là ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Việc hiểu rõ vì sao phụ nữ mang thai và cho con bú dễ bị bệnh trĩ sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả hơn.

Theo thống kê, số lượng phụ nữ mang thai và cho con bú có tỉ lệ mắc bệnh trĩ ngày càng cao. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé. Để biết rõ vì sao phụ nữ mang thai và cho con bú dễ bị bệnh trĩ, xin mời bạn đọc cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Vì sao phụ nữ mang thai và cho con bú dễ bị bệnh trĩ

Phụ nữ mang thai và cho con bú là những đối tượng hàng đầu dễ mắc phải bệnh trĩ nguy hiểm. Nguyên nhân chủ yếu là do:

∗ Thời điểm mang thai:

Thời gian mang thai người mẹ có khả năng mắc trĩ cao nhất, nếu đã bị trĩ trước đó thì vào giai đoạn mang thai sẽ có nhiều yếu tố làm bệnh trĩ nặng hơn như:

Phụ nữ mang thai dễ bị bệnh trĩ
Phụ nữ mang thai có tỉ lệ mắc bệnh trĩ rất cao

– Các tĩnh mạch giã nở do áp dụng cân nặng của mẹ và bé tăng trong thời gian mang thai. Và thêm vào đó là việc phát triển to của từ cung nơi bào thai đang phát triển làm tăng áp lực chèn ép hậu môn gây giãn tĩnh mạch hình thành bệnh trĩ.

– Táo bón: Phụ nữ mang thai dễ rơi vào tình trạng táo bón do mất lượng trong thai kỳ sinh sản, chế độ ăn uống không hợp lý. Việc ăn uống không hợp lý gây ra táo bón, táo bón khiến cho việc đi đai tiện trở nên khó khăn, mất sức nhiều để đại tiện.

– Tăng cân nhiều: Cân nặng của mẹ thường tăng vọt trong thời gian mang thai, nhất là trong những tháng cuối. Áp lực cân nặng sẽ tạo điều kiện cho búi trĩ giãn nở gây bệnh trĩ.

– Stress, căng thẳng: Khi mang thai, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ người mẹ thường có tâm trạng lo lắng, mệt mỏi, stress. Đây cũng được xem là những yếu tố khiến cho bệnh trĩ ngày trầm trọng hơn, nguy hiểm hơn.

Chính vì khả năng mắc bệnh trĩ khi mang thai là rất cao, nên các mẹ bầu không thể bỏ qua: Cách phòng tránh bệnh trĩ khi mang thai để tránh mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

∗ Thời điểm cho con bú:

Bị trĩ khi cho con bú tức là thời điểm sau sinh. Không chỉ trong quá trình mang thai người phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ, mà sau sinh cũng có khả năng mắc bệnh trĩ cao, nguyên nhân là do:

– Trong quá trình sinh con qua đường âm đạo, các mẹ thường phải dùng hết sức lực để rặn đẻ và đưa con ra ngoài. Chính vì điều này làm tăng áp lực vùng ổ bụng, các cơ ở xung quanh vùng hậu môn cũng bị căng ra, dẫn đến tình trạng các đám tĩnh mạch trùng hoặc bị suy yếu nghiêm trọng và dễ gây nên bệnh trĩ sau sinh.

– Sau khi sinh con, do tử cung vẫn bị giãn rộng chưa thể phục hồi trong một thời gian ngắn. Khi yếu tố này kết hợp với tình trạng sưng phù ở các đám tĩnh mạch hậu môn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh trĩ phát triển sau sinh.

Bị trĩ khi đang cho con bú
Phụ nữ sau sinh và đang cho con bú thường dễ mắc bệnh trĩ

– Ít vận động: Sau sinh các chị em thường ít vận động, ít đi lại, nằm nhiều một chỗ. Điều này gây áp lực nhiều lên vùng xương chậu, máu khó lưu thông, lâu ngày dồn nén lại và dễ khiến các mẹ dễ mắc bệnh trĩ sau khi sinh con và trong quá trình cho con bú.

– Giai đoạn cho con bú thường cân nặng vẫn là vấn đề nghiêm trọng của các bà mẹ sau sinh. Việc sau khi sinh các chị em thường ăn uống nhiều để lấy sữa cho con bú, vô tình ăn uống mất kiểm soát làm cân nặng của mẹ tăng lên gây trĩ.

– Táo bón cũng là vấn đề nghiêm trọng mà phụ nữ sau sinh gặp phải, táo bón do ăn quá nhiều chất bổ nhưng lại thiếu rau xanh làm cho tình trạng táo bón mãn tính xuất hiện gây trĩ.

Thời điểm mang thai và sau sinh là giai đoạn có nhiều thay đổi về sức khỏe, do đó giai đoạn này cần theo dõi đặc biệt, nếu gặp phải vấn đề gì thì nên tới gặp bác sĩ khám chữa kịp thời cải thiện bệnh tình. Ngoài việc thăm khám và điều trị bệnh, phụ nữ mang thai và cho con bú tránh để mắc bệnh cần lưu ý:  Điều trị táo bón một cách dứt điểm, nên uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ, không đứng hoặc ngồi 1 chỗ quá lâu, thư giãn, thoải mái, không căng thẳng khi đi đại tiện, hông nhịn nếu muốn đi cầu.

Tới bệnh viện khi có những dấu hiệu của bệnh trĩ như: chảy máu búi trĩ, đau rát hậu môn, đại tiện khó, lòi búi trĩ tại hậu môn thì lúc này người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khám chữa bệnh nhanh khỏi nhé.

Thông tin hữu ích dành cho bà bầu: Các loại thuốc chữa bệnh trĩ dành cho bà bầu hiệu quả, an toàn nhất

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Phụ nữ mang thai và cho con bú dễ bị bệnh trĩ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.