Có nên phẫu thuật cắt trĩ hay không, và khi nào nên cắt

Trong điều trị bệnh trĩ thường có hai hướng chính là điều trị nội khoa và ngoại khoa bằng phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên có nên phẫu thuật cắt trĩ hay không, và khi nào nên cắt là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Thắc mắc của bạn đọc: “Chào chuyên mục, tôi mắc bệnh trĩ đã 3 năm nay, chữa nhiều loại thuốc nhưng chưa khỏi, trĩ càng nặng hơn. Tôi nghe nói là phẫu thuật cắt trĩ xong thì có thể khỏi hẳn bệnh trĩ có đúng không? Mong chuyên mục cho tôi lời khuyên về tình trạng này. “

(L. Quận Bình Tân)

có nên phẫu thuật cắt trĩ
Có nên phẫu thuật cắt trĩ? Khi nào nên cắt?

Có nên phẫu thuật cắt trĩ hay không, và khi nào nên cắt?

Trĩ là một trong những bệnh khá thường gặp ở người trưởng thành, nhất là nhóm bệnh nhân từ 40 tuổi trở lên. Theo nhiều thống kê của các tổ chức thì tỷ lệ bệnh trĩ trong dân cư thường dao động từ 4,2% – 4,6% tùy theo từng vùng miền. Tùy thuộc từng mức độ cụ thể của người mắc bệnh trĩ mà việc điều trị có thể ưu tiên điều trị nội khoa hoặc can thiệp bằng ngoại khoa.

1. Có nên phẫu thuật cắt trĩ hay không?

Không riêng bệnh trĩ, nhiều bệnh lý khác khi tiến hành điều trị thường ưu tiên điều trị nội khoa với các loại thuốc. Việc điều trị bằng phẫu thuật luôn được cân nhắc sau cùng. Phẫu thuật cắt trĩ tương tự như nhiều phẫu thuật khác đều có một số rủi ro và nguy cơ nhất định. Do đó việc cân nhắc có nên phẫu thuật cắt trĩ hay không cần có sự tư vấn của bác sĩ điều trị đối với từng trường hợp cụ thể. Không có trường hợp bệnh trĩ nào giống nhau hoàn toàn.

Trước khi tiến hành phẫu thuật cắt trĩ, bác sĩ thường trao đổi với bệnh nhân một số nguy cơ có thể xảy ra khi tiến hành cắt trĩ, bao gồm:

 • Nguy cơ dị ứng, phản ứng trong quá trình gây mê khi phẫu thuật bệnh trĩ.
 • Trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật cũng tiềm ẩn nguy cơ biến chứng, viêm nhiễm tại vị trí phẫu thuật.
 • Sau phẫu thuật có thể tồn tại một số biến chứng như hẹp hay hỏng cơ vòng hậu môn, rối loạn đại tiện, có mẫu da thừa,…
 • Bên cạnh đó sau khi điều trị, bệnh nhân vẫn có một tỉ lệ nhất định tái phát bệnh trĩ nếu như không có các biện pháp chăm sóc phù hợp.
những trường hợp cần cắt trĩ
Những trường hợp thực hiện cắt trĩ thường nặng, điều trị nội khoa không hiệu quả và có nguy cơ tiến triển nặng

Tốt nhất, để biết có nên phẫu thuật cắt trĩ hay không, người bệnh cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để được tư vấn. Tùy theo từng mức độ của bệnh trĩ mà bác sĩ có thể có chỉ định phù hợp dành cho bạn.

2. Khi nào nên cắt trĩ

Như đã đề cập ở trên, trong điều trị bệnh trĩ luôn ưu tiên điều trị nội khoa trước, hạn chế các phẫu thuật cắt trĩ nếu không cần thiết. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp bệnh nhân được chỉ định cắt trĩ, phần lớn những trường hợp này có liên quan đến một số yếu tố sau:

 • Bệnh nhân đã qua điều trị nội khoa nhưng không có hiệu quả như mong đợi, việc điều trị bằng thuốc không đáp ứng, tình trạng trĩ không được cải thiện.
 • Tình trạng trĩ nội của bệnh nhân sa ra ngoài. Tại vị trí bị trĩ có dấu hiệu đau ngứa, rát, khó chịu ở hậu môn. Mức độ sa trĩ đã tương đối, cần can thiệp.
 • Người mắc bệnh trĩ xuất hiện biến chứng chảy máu dai dẳng tại vị trí trĩ, gây ra thiếu máu. Những trường hợp này cũng cần can thiệp sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Bệnh nhân mắc bệnh trĩ có biến chứng yếu cơ thắt hậu môn cần can thiệp.
 • Bệnh trĩ có kèm theo tình trạng nứt, dò, viêm xung quanh hậu môn.
 • Vị trí bệnh trĩ có biến chứng huyết khối. Có dấu hiệu bệnh viêm, phù nề, nghẹt và hoại tử.
 • Người mắc bệnh trĩ kết hợp cùng với tình trạng sa niêm mạc trực tràng (hay còn gọi là tình trạng trĩ vòng).

Đa số những trường hợp bị bệnh trĩ ở các mức độ kể trên thường được bác sĩ chỉ định các biện pháp phẫu thuật. Những trường hợp này phần lớn bệnh nhân đều đã có những tiến triển nặng, khả năng phục hồi với các phương pháp điều trị bằng thuốc đã không còn khả quan. Nếu tiến hành phẫu thuật bệnh trĩ, tùy theo trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp như:

 • Cắt búi trĩ kinh điển.
 • Phẫu thuật Longo.
 • Khâu triệt mạch trĩ kết hợp siêu âm.
chẩn đoán và điều trị bệnh trĩ
Trao đổi với bác sĩ về tình trạng bệnh trĩ để có hướng điều trị thích hợp, bác sĩ có thể chỉ định có phẫu thuật cho bạn hay không

 

Lời khuyên cho người bị trĩ

Đối với người mắc bệnh trĩ, bạn cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng của bệnh tiến triển xấu. Đồng thời việc chỉ định có nên phẫu thuật cắt trĩ hay không, và khi nào nên cắt cần phải có sự trao đổi với bác sĩ điều trị để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao trong việc điều trị. Đặc biệt với những trường hợp trĩ nặng cần điều trị ngay để tránh những biến chứng nặng đe dọa sức khỏe.

Song song với điều trị bệnh trĩ, người mắc bệnh trĩ cũng cần chú ý các biện pháp chăm sóc sức khỏe cũng như điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp để giúp cho tình trạng bệnh trĩ sớm được cải thiện. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Một số vấn đề cần biết khi mắc bệnh trĩ

Đánh giá bài viết
Ẩn Bác sĩ Chuyên khoa I Vi Văn Thái

CHUYÊN GIA đưa giải pháp điều trị KHỎI NGAY BỆNH TRĨ bạn nên biết

Xem ngay

Bình luận

Có nên phẫu thuật cắt trĩ hay không, và khi nào nên cắt

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.