Tư vấn: Bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật cắt bỏ?

Thứ Ba, 05-09-2017

“Chào chuyên gia, tôi bị bệnh trĩ cũng đã được một thời gian khá dài. Cũng từng trải qua biết bao nhiêu cách từ dân gian, tây y đến đông y đều đủ cả. Nhưng hiện tượng máu chảy khi đi đại tiện, lòi búi trĩ… vẫn xảy ra. Điều này làm tôi hết sức bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Tôi nghe nói bệnh có thể trị dứt bằng phẫu thuật. Nhưng lại không rõ được là bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật cắt bỏ?”. Đó là một trong những thắc mắc của bạn đọc về việc điều trị bệnh trĩ. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được vài thông tin hữu ích qua bài viết hôm nay.

1/ Tìm hiểu bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật

Bệnh trĩ là sự phồng lớn của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trên hoặc tĩnh mạch dưới. Gây nên bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp. Nếu không được điều trị sớm bệnh sẽ chuyển sang nhiều biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như: nghẹt búi trĩ, viêm nhiễm, thiếu máu, rối loạn chức năng hậu môn.

Tư vấn: Bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật cắt bỏ? -1

Hiện nay việc điều trị bệnh trĩ không còn gặp quá nhiều khó khăn. Chúng ta có thể dùng các mẹo dân gian, dùng thuốc tây y, đông y… Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm phù hợp với từng tình trạng bệnh. Trong đó phương pháp phẫu thuật là biện pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay. Nhưng bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Thông thường bác sĩ chỉ đề nghĩ bệnh nhân thực hiện phẫu thuật khi đã bị bệnh ở mức độ nặng. Tức là lúc đó sa búi trĩ to, không tự thụt lên sau mỗi lần vệ sinh. Hoặc gặp phải những biến chứng: nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn gây đau… Việc phẫu thuật sẽ giúp bệnh nhân thoát khỏi những cơn đau do bệnh trĩ mang lại. Đồng thời hạn chế được những bất tiện do bệnh gây ra.

2/ Các phương pháp phẫu thuật trĩ hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị trĩ. Chúng ta có thể kể ra như sau:

** Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc 

Theo nguyên tắc cắt khoanh niêm mạc và lớp dưới niêm mạc có các búi tĩnh mạch trĩ. Sau đó kéo niêm mạc từ trên xuống khâu với da ở hậu môn.

Hiện nay phương pháp này ít được thực hiện vì có thể gây ra nhiều biến chứng. Chẳng hạn như: hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ, rò hậu môn.

Tư vấn: Bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật cắt bỏ? -2

** Phương pháp cắt từng búi trĩ 

Các bác sĩ bằng kĩ thuật chuyên môn sẽ cắt riêng từng búi trĩ một. Ở giữa các búi trĩ là các mảng da. Nhưng phương pháp này cũng ít được thực hiện vì thời gian phục hồi chậm. Đồng thời với những bệnh nhân bị trĩ vòng thì phương pháp này thường không hiệu quả.

** Phẫu thuật bằng phương pháp Longo

Phương pháp này dùng máy khâu vòng để cắt một khoang niêm mạc và khâu vòng bằng máy bấm. Việc thực hiện cách điều trị này có nhiều ưu điểm vì phương pháp này không đau, phục hồi nhanh. Nhưng bù lại có chi phí điều trị khá cao.

** Phẫu thuật siêu âm Doppler

Với một đầu dò siêu âm Dopper gắn liền với ống soi hậu môn. Các bác sĩ sẽ tìm 6 động mạch là những nhánh tận của động mạch trực tràng trên. Và các nhánh động mạch này được khâu cột ở vị trí trên đường lược 2 cm.

Phương pháp này thường không đau và bảo tổn được đệm hậu môn.

Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy mà tùy vào tình trạng bệnh cũng như điều kiện kinh tế mà người bệnh được chỉ định và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Sau khi điều trị bằng phương pháp chúng ta cần có những biện pháp chăm sóc bệnh nhân để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Đồng thời phải luôn có chế độ ăn tốt, sinh hoạt hợp lý. Vì bệnh trĩ hoàn toàn có thể quay trở lại bất kì lúc nào.

Bạn có thể tham khảo thêm

Mong rằng từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã biết được bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật. Từ đó tìm được cho mình hướng điều trị phù hợp và triệt để nhất.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *