Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ở trẻ em

Chủ Nhật, 09-04-2017

Không chỉ trẻ em khó có thể nhận biết được các dấu hiệu của bệnh trĩ đang sảy ra mà cả ngay cả những bậc phụ huynh khi thấy con mình có dấu hiệu bị mắc bệnh trĩ nhưng vẫn lầm tưởng đó là các chứng bệnh thông thường của hệ tiêu hóa của trẻ.

Ngày nay bệnh trĩ đã trở thành một căn bệnh khá phổ thông. Số người mắc bệnh đã càng ngày càng tăng và không còn riêng biệt với bất kì nhóm đối tượng nào. Không chỉ những người làm việc phải ngồi lâu một chỗ mới dễ dàng mắc bệnh mà ngay cả trẻ em, thanh thiếu niên, người già hay người trẻ. Trong số những đối tượng bị mắc bệnh trĩ thì đối tượng trẻ em là khó nhận biết vì chính trẻ chưa ý thức được hiện tượng cơ thể mình là bệnh. Chính vì vậy người lớn trong gia đình cần được trang bị kiến thức về triệu chứng bệnh trĩ mà chúng tôi đã nêu ở bài trước để sớm phát hiện và xử lý tình trạng bệnh của con em mình nếu lỡ mắc phải.

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em

Trẻ em thường ham chơi và mau quên, nếu chúng ta không kịp thời sâu sát quan tâm thì sẽ không thể biết được những gì xảy ra với trẻ. Chính vì vậy nếu thấy trẻ có dấu hiệu thường xuyên táo bón hoặc khó chịu về đường tiêu hóa thì cần phải quan sát trẻ ngay. Nếu thấy trẻ có các dấu hiệu sau đây thì khả năng trẻ đã bị trĩ rất cao.

1/ Trẻ hay bị táo bón

táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em dấu hiệu bệnh trĩ không nên chủ quan

Nếu trẻ nhà bạn đang ăn ngủ và phát triển đều đặn, đi vệ sinh, đại tiện hàng ngày hoặc cách ngày nhưng đều tăm tắp thì bạn không cần phải lo lắng. Nhưng nếu bạn thấy trẻ thường xuyên bị táo bón, cách 5 hoặc 7 ngày mới đi đại tiện, đi đại tiện phân vón cục chứ không mềm thì cần lưu ý ghi chú lại điều này ngay nhé. Đây chính là dấu hiệu đầu tiên cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ đang có vấn đề rồi đấy.

2/ Trẻ đi vệ sinh rất lâu

Thông thường việc đi vệ sinh của trẻ không chiếm quá nhiều thời gian của bạn. Thế nhưng đột nhiên dạo gần đây bạn thấy trẻ hay đi vệ sinh rất lâu, bạn cần phải hỏi thăm xem trẻ có gặp vấn đề gì khi đi vệ sinh hay không. Hãy chắc chắn bạn nắm rõ nguyên nhân trẻ cảm thấy không thoải mái chỗ nào và tiêu tốn nhiều thời gian trong nhà vệ sinh có nguyên nhân do đâu để kịp thời hỗ trợ trẻ giải quyết.

3/ Trẻ bị đau khi đi vệ sinh

Đau rát khi đi vệ sinh

Đau rát khi đi vệ sinh

Nếu trẻ nhà bạn không chỉ gặp hai triệu chứng ở trên là hay táo bón và thời gian đi vệ sinh lâu mà còn kêu đau mỗi lần đi vệ sinh thì bạn không thể không lo lắng được nữa rồi. Việc đầu tiên cần làm lúc này chính là tìm hiểu xem tại sao trẻ nhà bạn lại kêu đau khi đi vệ sinh nhé. Nếu trẻ cho bạn biết trẻ bị các dấu hiệu sau thì chắc chắn trẻ đã bị trĩ rồi:

– Trẻ đi vệ sinh ra máu, hoặc trẻ nhìn thấy trong phân của mình có lẫn máu.

– Trẻ có cảm giác bị nóng và bị ngứa ở hậu môn.

– Vùng hậu môn của trẻ bị đau rát.

– Đôi khi trẻ bị sưng hậu môn, đặc biệt là sau mỗi lần trẻ đi đại tiện.

Trẻ em thường không biết các biểu hiện trên có ảnh hưởng cụ thể thế nào và mình có phải mắc bệnh hay không nên rất khó có thể phán đoán dựa vào thông tin trẻ cung cấp. Chính vì vậy ngay khi trẻ có các dấu hiệu trên cha mẹ cần tiếp tục quan sát và khẳng định các dấu hiệu, không cần phải đợi đến khi búi trĩ xuất hiện mới chắc chắn trẻ đã bị trĩ bạn nhé.

Cuối cùng, nên đưa trẻ của bạn đi gặp bác sĩ ngay lập tức nếu trẻ có 2 hoặc 3 dấu hiệu ở trên để được thăm khám và điều trị bệnh trĩ kịp thời bạn nhé.

Xem thêm:

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *