Bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ ở trẻ em thường gặp đối với những trẻ nhỏ thường xuyên bị táo bón. Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ thường khó điều trị hơn là người lớn bởi các bé không có phương pháp sinh hoạt cố định. Nhiều người lầm tưởng bệnh trĩ chỉ có ở người lớn còn trẻ nhỏ thì không, đó là những sai lầm trong suy nghĩ mọi người. Trên thực tế bệnh trẻ em cũng là nạn nhân của bệnh trĩ mà nguyên nhân gây trĩ cho trẻ đó là ngồi bô quá 30 phút, trẻ bị táo bón dài ngày, hoặc chùi rửa hậu môn cho trẻ không sạch là những nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ

Trong giai đoạn trẻ đang phát triển. Ơ hậu môn của trẻ tương đối yếu, sự liên kết các cơ, dây chằng của trực tràng và hậu môn đang còn lỏng lẻo, thêm vào đó xương cùng và trực tràng lại nằm trên một đường thẳng vì vậy trực tràng dễ dàng bị di động lên phí trên khiên trẻ dễ dàng bị mắc trĩ nếu như cha mẹ không có không chú ý mà thường xuyên cho trẻ ngồi bô quá lâu, trẻ dùng lực và phải nín thở, áp lực trong bụng tăng cao, trực tràng phải chịu một lực ép xuống và dễ dàng bị lòi ra ngoài khoang ruột.

Bên cạch đó ở lứa tuổi này, trẻ em đi vệ sinh xong hậu môn không tự động co lại nhiều vì vây trực tràng một khi bị rơi xuống thì khó có thể lập tức quay lại được vị trí ban đầu gây nên hiên tượng trẻ mắc bệnh trĩ. Trẻ bị bệnh trĩ nếu nhẹ, sau khi đi đại tiện, trực tràng sẽ tự động co trở lại, lặp lại nhiều lần sẽ nặng hơn, và nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến chảy máu, phù thũng…

BỆNH TRĨ Ở TRẺ EM

Vì vậy, cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ thói quen đại tiểu tiện tốt từ khi còn nhỏ, đồng thời nhất thiết không được để trẻ ngồi bô quá lâu, đặc biệt là đối với những bé mới biết ngồi.

-> Tham khảo ngay: Bí quyết giúp mẹ trị táo bón cho trẻ hiệu quả tức thì

Cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ

 Việc điều trị bệnh trĩ cho trẻ là cần thiết, bước đầu muốn điều trị bệnh trĩ cho trẻ các bạn nên xác định như sau:

  • Việc điều trị bệnh trĩ ở trẻ cần căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ để áp dụng phương pháp giữ gìn bảo dưỡng. Ở nhà, gia đình có thể áp dụng một trong cách sau để hạn chế tác hại của bệnh:
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; nên thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.
  •  Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần.
  • Giữ gìn vệ sinh của hậu môn, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc xông hơi bên ngoài như: thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới, …để cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn, hỗ trợ điều trị bệnh.

Phòng ngừa bệnh trĩ cho trẻ

  • Táo bón cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên trĩ ở trẻ em. Khi một đứa trẻ bị táo bón, người đó sẽ phải căng thẳng quá mức để cố gắng và đẩy ra phân cứng. Áp lực này làm cho các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn để trở thành trĩ sưng lên và bị kích thích do đó phát triển.
  • Không làm nặng tay quá và mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần cho đến khi nào trẻ thông đại tiện được. Sau đó, tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 – 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả.
  • Để trẻ không bị táo bón, cha mẹ cần tập cho trẻ có thói quen đại tiện đúng giờ, kiên trì cho trẻ ngồi vào bô khoảng 10-15 phút. Sau vài tuần, trẻ sẽ có phản xạ. Đồng thời, chú ý tăng cường rau xanh trong bữa ăn của trẻ như rau cần, hẹ… kết hợp hoa quả (cam, bưởi, đặc biệt là chuối); uống nước đun sôi để ấm.
  • Ngoài ra, có thể cho trẻ uống một chút nước mật ong vào sáng sớm, mỗi lần uống không ít hơn 60 ml và pha bằng nước sôi.
  • Khi trẻ táo bón, bạn có thể xoa bụng cho trẻ để giúp nhuận tràng, bằng cách cho trẻ nằm ngửa trên giường rồi dùng phần gốc bàn tay phải áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải, cứ xoa, xoay, day, đẩy như vậy rồi lại tiến hành theo chiều tuần tự ngược lại.

! Chú ý: Đối với trẻ nhỏ thì việc thường gặp phải bệnh sa trực tràng có biểu hiện giống như bệnh trĩ như chảy máu, khối sa đỏ tươi, vì vậy các bậc cha mẹ cần chú ý đưa trẻ đi khám để chắc chắn rằng đó là bệnh trĩ hay là bệnh sa trực tràng trước ở trẻ, để còn biết và có biện pháp điều trị đúng đắn cho trẻ khỏi bệnh.

-> Bấm xem thêm bệnh lý: Trẻ đi ngoài ra máu không nên coi thường

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *