Bệnh trĩ có di truyền không?

Thứ Tư, 12-12-2012

Trĩ là bệnh phổ biến và một điều mà người ta rất quan tâm đó là bệnh trĩ có di truyền không? Có rất nhiều gia đình có những thế hệ bị bệnh trĩ khiến người ta nghi ngờ trĩ do di truyền mà ra. Tuy nhiên các nhà khoa học đã xác định rõ ràng bệnh trĩ  không có liên quan tới  di truyền. Cụ thể như thế nào mọi người có thể tham khảo tìm hiểu như: 

Giải thích bệnh trĩ có di truyền không?

Bệnh trĩ được biết tới là bệnh có nguyên nhân chính là do việc táo bón kéo dài và thường thì những người trong gia đình thường 1 hoặc 2 có thể hơn có thể bị bệnh vì thế người ta nghĩ rằng bệnh trĩ do di truyền gây nên. Nhưng câu trả lời của các nhà khoa học là bệnh trĩ không phải là bệnh di truyền nhưng có thể xảy ra ở nhiều người trong cùng gia đình là do chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt của các thành viên trong gia đình giống nhau và phù hợp với yếu tố thuận lợi gây bệnh trĩ.

Trong một trường hợp khác thì bệnh trĩ có thể do di truyền nếu bệnh nhân mắc bệnh mất van tĩnh mạch, là loại bệnh di truyền. Tuy nhiên khi mắc bệnh mất van tĩnh mạch thì sẽ có nhiều bệnh khác trầm trọng hơn trĩ như dãn tĩnh mạch chân, tay và nhiều nơi khác trong nội tạng.

Bệnh nhân có những biểu hiện của bệnh trĩ như đại tiện ra máu, đau rát, ngứa hậu môn, sau búi trĩ cần đi khám và điều trị sớm để tránh những biến chứng của bệnh trĩ có thể xảy ra và không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như tinh thần.

Về điều trị, bệnh trĩ có thể điều trị bệnh trĩ bằng Đông y hoặc Tây y đều được. Tùy vào trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ chỉ định nên theo Đông y hay Tây y. Như với những trường hợp mắc bệnh trĩ nặng  hoặc bị trĩ biến chứng thì nên sử dụng Tây y để can thiệp như phẫu thuật thủ thuật. Còn những trường hợp bị trĩ nhẹ  thì nên điều trị bằng Đông y, bởi tính an toàn, không biến chứng, không đau, không mất máu và triệt để cao do điều trị từ nguyên nhân gây ra bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ tích cực

Bệnh trĩ có thể phòng được, do đó để bệnh trĩ không xuất hiện thì mọi người nên thực hiện theo các cách như:

  • Nên ăn: Cần bổ sung chế độ ăn nhiều rau xanh, nhiều chất sơ giúp nhuận tràng cải thiện bệnh táo bón giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.
  • Hạn chế ăn uống: nhiều thức ăn giàu mỡ, khó tiêu hay uống chất kích như rượu, bia, cà phê…
  • Thường xuyên tập thể dục thể thao, rèn luyện để có một sức khỏe tốt, phòng bệnh.
  • Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu trong một tư thế sẽ làm tăng áp lực cho hậu môn dễ gây bệnh trĩ.
  • Không làm việc quá sức, khuân vác quá nặng gia tăng áp lực hậu môn.
  • Uống nước đủ mỗi ngày từ 2,5-3,5 lít nước tốt cho cơ thể và đường ruột.

Hi vọng mọi người có thể tự phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả tích cực nhé!

-> Tham khảo thêm: Nguyên nhân và các loại trĩ nội thường gặp

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *