Xin hỏi thủ thuật cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả không?

Thắc mắc bạn đọc: Chi phí cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả không? Nếu chi trả, bảo hiểm sẽ chi trả khoảng bao nhiêu %? Nếu thực hiện phẫu thuật trái tuyến thì có được chi trả bảo hiểm hay không? Những trường hợp nào không được bảo hiểm chi trả? Bởi vì chi phí phẫu thuật cắt trĩ khá cao nên tôi muốn tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định phương pháp điều trị phù hợp với khả năng chi trả của mình. Mong nhận được sự tư vấn từ chuyên gia.

Bạn đọc Hoàng Hải Linh, Cam Ranh

Xin hỏi thủ thuật cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả không?
Bệnh trĩ có được bảo hiểm chi trả

Chi phí phẫu thuật cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả không? – Giải đáp

Bạn Hoàng Hải Linh thân mến!

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về chuyên mục. Để nắm rõ hơn về những thông tin này, mời bạn tham khảo một số chia sẻ sau đây.

– Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung quy định: người có thẻ BHYT đã tham gia BHYT bảo hiểm y tế từ đủ 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện tại là: 1.210.000 đồng x 6 = 7.260.000 đồng) thì sẽ được hưởng 100% chi phí KCB.

– Người có thẻ BHYT khi tham gia từ đủ 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB đúng tuyến trong năm lớn hơn 7.260.000 đồng thì cần đem thẻ BHYT, chứng minh nhân dân, hóa đơn thanh toán chi phí đồng chi trả 20%, bảng kê chi tiết KCB BHYT đến cơ quan Bảo hiểm xã hội để được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.

– Trường hợp người tham gia BHYT 5 năm liên tục nhưng không có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì không hưởng quyền lợi không cùng chi trả.

Xem thêm: Chuyên gia cho biết: Phẫu thuật là giải pháp “đường cùng” cho các bệnh nhân mắc trĩ

Xin hỏi thủ thuật cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả không?
Bệnh trĩ có được bảo hiểm chi trả

– Trường hợp phẫu thuật ngoại tuyến hoặc chưa đủ các điều kiện phía trên vẫn được thanh toán chi phí KCB BHYT như sau:

+ Nếu người bệnh khám chữa bệnh đúng tuyến hoặc được chuyển viện đến các bệnh viện khác thì người bệnh vẫn được hưởng chi phí thuốc, vật tư y tế, phẫu thuật trong danh mục. Bên cạnh đó người bệnh cần phải đóng 20% mức phí đồng chi trả.

+ Trường hợp bệnh nhân điều trị nội trú tại các cơ sở y tế trái tuyến mà không có giấy chuyển viện, không phải trong tình trạng cấp cứu thì người bệnh được thanh toán 60% chi phí KCB x 80% mức quyền lợi được hưởng. Các chi phí theo yêu cầu như: Phẫu thuật theo yêu cầu, tiền phòng dịch vụ, phí phát sinh người bệnh phải tự thanh toán với cơ sở KCB.

 Những trường hợp không được bảo hiểm chi trả phí khám – chữa bệnh

Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8. Phí sử dụng vật tư y tế như: răng giả, mắt kính, chân tay giả, mắt giả, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

10. (được bãi bỏ)

11. Khám chữa bệnh cho bệnh nhân bị nghiện bia rượu, ma túy hoặc các chất gây nghiện khác.

12. (được bãi bỏ)

13. Giám định pháp y, các giám định y khoa, giám định pháp y tâm thần.

14. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Pháp luật hiện hành đã quy định 12 trường hợp dù đi khám chữa bệnh đúng tuyến hoặc trái tuyến đều không được bảo hiểm y tế chi trả vừa nhắc đến trên đây. Do đó, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp này thì bệnh viện không thực hiện chi trả bảo hiểm y tế cho bạn là hoàn toàn đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm: Điều trị bệnh trĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Những yếu tố làm nên uy tín và chất lượng

Xem video: NS Bình Xuyên chia sẻ bí quyết chữa trĩ triệt để của mình nhờ y học cổ truyền

Căn cứ Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế được quy định như sau:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng được quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh mức chi trả là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước.

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là mức thanh toán của BHYT là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Theo đó, nếu người bệnh đi khám, chữa bệnh trái tuyến ở bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương mà không điều trị nội trú (không nằm lại viện) thì sẽ không được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế.

Thực chất, cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả hay không còn phụ thuộc vào từng trường hợp khám chữa bệnh được nêu rõ trên đây. Hi vọng rằng những thông tin này có thể giúp ích cho người bệnh trong việc trang trải chi phí phẫu thuật cắt trĩ.

Xem video: VTC2 – Góc Nhìn Người Tiêu Dùng giới thiệu phương pháp chữa trĩ hiệu quả và an toàn từ Đông y

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Đánh giá bài viết
Ẩn Bác sĩ Chuyên khoa I Vi Văn Thái

CHUYÊN GIA đưa giải pháp điều trị KHỎI NGAY BỆNH TRĨ bạn nên biết

Xem ngay

Bình luận

Xin hỏi thủ thuật cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.