Dân văn phòng nên biết cách phòng tránh trĩ

Bệnh trĩ đang có nguy cơ cao mắc phải cao nhất ở dân văn phòng, vì xu thế xã hội phát triển nên tỷ lệ người làm việc trên máy tính, công nghệ cao đang là xu hướng, kèm theo những mặt tích cực của việc này kèm theo một số mặt tiêu cực như có thể gây nên một số bệnh ảnh hưởng tới cơ thể, đó chính là bệnh trĩ một ví dụ điển hình các bệnh liên quan tới dân văn phòng. Môi trường làm việc ở dân văn phòng có đặc điểm chung là ngồi nhiều, thường xuyên ngồi như vậy có nguy cơ mắc trĩ cao. Chính vì vậy nên những ai làm việc trong môi trường này thì cần có các biện pháp phòng tránh bệnh trĩ một cách hợp lý nhé!
DÂN VĂN PHÒNG NÊN BIẾT CÁCH PHÒNG TRÁNH TRĨ

Bệnh trĩ và triệu chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ chính là tình trạng do nhiều yếu tố tác động chỉ cần có chèn ép, cản trở lâu dài sự lưu thông mạch máu ở đây là bệnh trĩ có thể xuất hiện vào các đám tĩnh mạch ở dưới vùng hậu môn đại tràng. Làm tăng áp lực lên các tĩnh mạnh làm chúng phồng lên gây nên các búi trĩ, mới đầu các búi trĩ có thể nhỏ nhưng theo thời gian vẫn theo thói quen đó tác động tới tĩnh mạch chúng sẽ sa xuống rất nặng.
Bệnh nhân có thể biết mình bị trĩ thông qua một số triệu chứng dưới đây
– Đại tiện ra máu đỏ tươi. Đây là triệu chứng sớm nhất và cũng là triệu chứng thường gặp. Lúc đầu chảy máu kín đáo, về sau máu chảy thành giọt hoặc phun thành tia như cắt tiết gà.
– Đau vùng hậu môn, cũng có thể không đau hoặc đau nhẹ. Đau nhiều khi có tắc mạch hoặc nứt hậu môn.
– Sưng nề vùng hậu môn: Khi có đợt cấp hoặc khi trĩ sa ra ngoài, có thể búi trĩ sưng khá to.
– Rỉ nước và ngứa vùng hậu môn do viêm ống hậu môn.
Chính vì vậy khi dân văn phòng gặp phải những trường hợp này thì nên đi kiểm tra sớm để xem mình có mắc phải bệnh trĩ không rồi còn kịp thời điều trị dứt điểm bệnh trước khi bệnh nặng lên và khó chữa.

Cách phòng bệnh trĩ cho dân văn phòng

Đôi với người chưa mắc bệnh hoặc với bệnh nhân đã điều trị trĩ, cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh trĩ, phòng trĩ tái phát như:
 – Chế độ ăn nhiều rau xanh quả tươi, uống đủ nước, uống 2- 2,5 lít nước một này và bạn nên hạn chế đồ ăn cay, nóng như rượu bia, cà phê, ớt, hạt tiêu để tránh táo bón và suy mạch.
 – Vận động cơ thể hàng ngày khoảng 30 phút như đi bộ, bơi lội,…. Tránh đứng nhiều, ngồi lâu hoặc ngồi xổm.
– Tập thói quen đi cầu hàng ngày bằng cách xoa bụng vòng theo khung đại tràng vào một giờ nhất định.
– Vệ sinh bằng nước ấm hoặc sau mỗi lần đi cầu.
Những ai đang làm việc trong văn phòng thì nên đề ra cho mình những biện pháp phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả trước khi bệnh trĩ có khả năng xuất hiện. Tuy bệnh không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nó lại ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân và tác động tới tâm lý bệnh nhân nên mỗi người không nên xem thường bệnh mà cần có biện pháp tích cực phòng tránh bệnh.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Ý kiến độc giả

  1. tin game moi viết:

    Bác sĩ cho hỏi như em ngồi liên tục 6-7 tiếng 1 ngày thì có nguy cơ mắc trĩ không ạ?

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *