Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp longo Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp longo

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp longo

Phẫu thuật cắt trĩ là một biện pháp hiệu quả hiện nay. Khi các sa búi trĩ quá to gây cảm giác đau đớn cho người bệnh thì phẫu thuật cắt bỏ trĩ là phương pháp tốt nhất để tiêu trĩ.

Phẫu thuật Longo được giới thiệu lần đầu tiên bởi phẫu thuật viên người Ý – Bác sĩ Antonio Longo, Bộ môn Ngoại, Đại học Palermo – vào năm 1993 và kể từ đó được áp dụng rộng rãi khắp châu Âu. Phẫu thuật này có ưu điểm là thời gian phẫu thuật ngắn và ít đau sau mổ nên khiến bệnh nhân rất hài lòng, có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm.
PHẪU THUẬT CẮT TRĨ THEO PHƯƠNG PHÁP LONGO
Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo
Chỉ định của phẫu thuật này trĩ nội độ 2-3, và đặc biệt là trĩ vòng. Nguyên tắc của phẫu thuật này là sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược 3-4 cm. Kết quả là làm giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ để làm teo nhỏ búi trĩ và khâu treo niêm mạc hậu môn bị sa để tạo hình lại tấm đệm hậu môn.
Phẫu thuật Longo bao gồm 5 bước chính:
– Đẩy búi trĩ sa vào lại trong ống hậu môn
– Nong ống hậu môn
– Khâu mũi túi (purse-string)
– Lắp máy khâu nối (stapler) và bấm cắt
– Kiểm tra cầm máu đường khâu nối
PHẪU THUẬT CẮT TRĨ THEO PHƯƠNG PHÁP LONGO

Bộ dụng cụ phẫu thuật Longo gồm:
– Dụng cụ nong hậu môn: gồm 2 phần
+ Ống nong hậu môn: dùng để đẩy búi trĩ bị sa ra ngoài trở vào trong ống hậu môn.
+ Vòng nhựa: dùng để che chắn, bảo vệ đường lược và tạo phẫu trường giúp thao tác dễ dàng.
– Dụng cụ soi hậu môn: hỗ trợ khâu mũi túi và soi lòng ống hậu môn.
– Dụng cụ móc chỉ khâu: hỗ trợ kéo chỉ khâu vào 2 lỗ ở hai bên máy PPH.
– Máy PPH.

PHẪU THUẬT CẮT TRĨ THEO PHƯƠNG PHÁP LONGO

Các bước phẫu thuật cụ thể:

– Đưa dụng cụ nong hậu môn vào lòng ống hậu môn.

PHẪU THUẬT CẮT TRĨ THEO PHƯƠNG PHÁP LONGO

– Rút ống nong hậu môn ra, khâu cố định vòng nhựa vào đáy hậu môn.

PHẪU THUẬT CẮT TRĨ THEO PHƯƠNG PHÁP LONGO

 

PHẪU THUẬT CẮT TRĨ THEO PHƯƠNG PHÁP LONGO
– Đặt dụng cụ soi hậu môn vào ống hậu môn.
– Dùng chỉ prolene 2/0 để khâu mũi túi tạo một túi cách đường lược 2-4 cm. Khâu tổng cộng từ 6-8 mũi, chú ý chỉ khâu lấy lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc để tránh làm tổn thương đến cấu trúc sâu hơn (ví dụ: âm đạo).
PHẪU THUẬT CẮT TRĨ THEO PHƯƠNG PHÁP LONGO
PHẪU THUẬT CẮT TRĨ THEO PHƯƠNG PHÁP LONGO
– Máy PPH được mở ra tới vị trí tối đa. Cho phần đầu PPH vào miệng túi vừa tạo ra rồi thắt chặt. Dùng dụng cụ móc chỉ để kéo 2 sợi chỉ (đã được thắt lại với nhau khi thắt miệng túi) vào 2 lỗ ở hai bên của máy PPH.
PHẪU THUẬT CẮT TRĨ THEO PHƯƠNG PHÁP LONGO
– Toàn bộ đầu máy PPH được đưa vào trong ống hậu môn bằng cách vặn nút điều chỉnh ở phía đuôi máy PPH.
– Dùng tay kéo một cách vừa phải vòng chỉ nhằm đưa niêm mạc bị sa chùn vào trong khoang của máy PPH.
– Vặn nút điều chỉnh cho đến khi vạch số 4 (trên thân PPH) gần khớp với rìa hậu môn.
– Đặt một ngón tay vào âm đạo kiểm tra trước khi bấm máy để tránh làm tổn thương âm đạo gây rò âm đạo sau này.
PHẪU THUẬT CẮT TRĨ THEO PHƯƠNG PHÁP LONGO

– Bóp cò súng của máy bấm PPH một cách dứt khoát cho đến khi nghe tiếng “crắc”.

PHẪU THUẬT CẮT TRĨ THEO PHƯƠNG PHÁP LONGO

– Giữ nguyên vị trí đóng cò súng 1 phút trước khi thả ra để giúp cho sự cầm máu được tốt hơn.
– Vặn nút điều chỉnh để mở PPH và rút dụng cụ ra.
– Kiểm tra đường ghim bấm không thấy chảy máu, hậu môn không hẹp.

PHẪU THUẬT CẮT TRĨ THEO PHƯƠNG PHÁP LONGO
Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo
Ưu điểm của phẫu thuật Longo là:
+ Thời gian phẫu thuật ngắn: 20-30 phút.
+ Ít đau: do vùng thao tác phẫu thuật nằm trên đường lược, nơi có rất ít tận cùng thần kinh cảm giác.
+ Thời gian nằm viện ngắn: trung bình từ 10h – 24h sau mổ. Sau mổ khoảng 6h là thời gian theo dõi vấn đề chảy máu, 10h – 24h để theo dõi các biến chứng của gây mê, gây tê.
+ Tỉ lệ tái phát sau mổ rất ít: do cắt trĩ theo phương pháp Longo đã cắt nguồn cung cấp máu đến các búi trĩ đồng thời tạo hình lại cấu trúc ống hậu môn
Có thể bạn quan tâm:

 

Tags:

XEM LẠI: Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp longo

16 Bình luận

 1. Mỹ Linh nói:

  Chi phí phẫu thuật Longo chữa bênh trĩ hết bao nhiêu mọi người? Liệu có khỏi hẳn được không?

 2. Minh nói:

  Cứ tưởng cắt trĩ bằng pp longo này ko bi tái phát, tôi cắt xong được 3 tháng thì đã bị lại rồi, chi phí cắt hết hơn 15 triệu. Haizzz

 3. Tuyết nói:

  Mình đang phân vân có nên cắt trĩ bằng Longo không? Thấy có người bị cắt xong bị hẹp hậu môn, đi đại tiện rất khó khăn. Haizzzz.

 4. Unknown nói:

  Toi mo 8 ngay van chua lanh chay mau tuoi nhieu lam ghe qua

  • tannq nói:

   Đọc trên mạng thấy bảo phẫu thuật theo pp Longo không đau, mình pp tại bệnh viện Bạch Mai đau chết đi được, mãi 3 tuần sau mới trở lại bình thường được, không biết sau này có bị tái phát không 🙁

 5. tmd nói:

  Mổ bàng phương pháp longo cũng đau chứ không như họ quảng cáo. Một tuần rôi vẫn tháy bất ổn va khó chịu Chả biết rồi có khỏi không. Đi ngoài vẫn chảy máu. Ai mổ rồi cho hỏi kinh nghiệm.

 6. thanh nói:

  Minh bi tri 10nam roi.bay gio thi to ra.di vs ko ra mau nhung phai day vao.dinh di cat tri nhung nghe noi dau va tai phat lai nen nan wa.ai co kinh nghiem tu van cho minh voi.cam on nhieu lam : duongvanthanh.cm@gmail.com

 7. VD nói:

  Tôi cũng vừa mổ Longo ở Hoàn Mỹ. về được vài ngày đầu, đi đại tiện rất khó, bình thường tôi đi mỗi ngày 1 lần, giờ đi không được, bụng thì anh ách rất khó chịu. kiểm tra lỗ hậu môn thấy rất nhỏ ( không thể nhét nổi 1 ngón tay út). tôi nghi ngờ bị hẹp Hậu môn, BS báo là phải 3 tuần mới biêt hẹp hay không., Hiên nay tôi đi tiêu rất khó, nếu không rặn thì phân không ra được, thậm chi xì hơi cũng khó. Có ai bị như tôi không, xin vui long chia se. trong bao lâu sẽ trở lại bình thường.

 8. Như Nguyệt nói:

  Trời, như thế mà kêu k đau, mới nhìn hình thôi là thấy khiếp rồi. định tham kham để đi cắt mà trông sợ quá, phải tìm cách khác thôi

  • hieu nói:

   đúng là mới cắt bạn k đau chỉ thấy mất cầu thôi.nhung đến lúc đi vệ sinh mới đau và có chảy máu nữa it hay nhiều thôi.neu chay nhieu ma máu k cầm dc la phải vô benh vien may lại đó

 9. thaontt nói:

  Mình thấy bạn mình cũng đi cắt trĩ, nhưng sau 2 tháng lại bị tại, mà tốn hơn 10tr chứ đâu phải ít. Mình nghĩ tốt nhất là tìm các bài thuốc dân gian như diếp cá, chầu không… an toàn mà hiệu quả hơn, lâu một chút cũng được chứ mổ thế này đau lắm mà k khỏi lại còn tốn tiền nữa.

 10. Nguyễn Thị Trang nói:

  Cắt trĩ chỉ là cắt bỏ đi pần thịt dư bên ngoài mà k điều trị được từ căn nguyên của bệnh, vì vậy, tình trạng khí huyết k lưu thông được ứ trệ sau một thời gian lại tiếp tục sa ra ngoài tạo thành búi trĩ. cho nên các bạn nên tìm các phương pháp mà điều trị tận gốc, chẳng hạn như thuốc đong y, thời gian dài hơn nhưng khí huyết lưu thông dễ dàng, khi khỏi rồi duy trì chế độ ăn uống khoa học thì khả năng tai phát bệnh là rất thấp

 11. TINA nói:

  Minh bi tri, jo thi no k co len duoc nua roi, moi lan dai tien thi dau rat vo cung, nghe nguoi ta noi cat tri bang longo se k dau, hieu qua cao nhung sao doc bai nay xong mih thay so qua, chua dam di mo. dang di tim kiem cac bien phap dieu tri khac xem the nao, o day ai biet chi em voi.

 12. Lý Thu nói:

  Xã hội ngày càng phát triển đâm ra bệnh tật cũng nhiều, nhưng bù lại khoa học cũng phat triển có nhiều pp trị bênh hiệu quả làm cho người bệnh thấy yên tâm hơn.mình thấy phương pháp này quảng cáo nhiều…nhiều khi bị bệnh trĩ cứ phải giải quyết cho nhanh.

Bình luận