Nguyên nhân của đi cầu ra máu tươi

Đi cầu ra máu là một hiện tượng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Việc nhận biết nguyên nhân của hiện tượng đi cầu ra máu là rất cần thiết vì trước khi đưa ra phương pháp để điều trị thì bác sĩ cần phải khám và tìm ra nguyên nhân gây nên bệnh thì mới có hiệu quả tốt. Đặc biệt đi cầu ra máu tươi còn tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm không thể xem thường. Hãy xem đi cầu ra máu tươi báo hiệu điều gì? 

Nguyên nhân đi cầu ra máu

Đột ngột đi cầu thấy máu tươi kèm theo phân chắc chắn nhiều người sẽ rất ngỡ ngàng hoang mang không hiểu mình đang bị bệnh gì. Không cần quá lo lắng, hãy đối chiếu ngay với các dấu hiệu mắc bệnh dưới đây.

1/ Đi cầu ra máu do táo bón

Táo bón là một trong những nguyên nhân điển hình hay gặp  nhất có thể gây ra tình trạng chảy máu hậu môn. Táo bón là phân cứng dạng rắn, khi xuống đại tràng sẽ gây xay xước và chảy máu trực tràng, hậu môn. Nếu táo bón mãn tính thì nhiều trường hợp phân cứng còn gây thủng đại trạng rất nguy hiểm.

2/ Đi cầu ra máu do nứt kẽ hậu môn 

Cũng là một trong những chứng đại tiện ra máu, đặc điểm là máu có màu đỏ sẫm, lượng máu thường ít, đau rát hậu môn khi đi đại tiện, sau khi cơn đau giảm bớt thì lại bắt đầu đau dữ dội hơn, thường đau kéo dài trong vài giờ. Nhưng cũng thường gặp một số lượng nhỏ bệnh nhân nứt kẽ hậu môn trên lâm sàng, chỉ có liên quan đến các cơn đau nhẹ hoặc không đau.

3/ Đi cầu ra máu do bệnh trĩ 

Là một trong những nguyên nhân chủ yếu của Đi cầu ra máu, ở trĩ nội giai đoạn đầu thì bệnh nhân sau mỗi lần đi tiểu đều thấy máu dính ở phân hoặc có thể chảy thành từng tia. Nếu quá trình bệnh kéo dài thì có thể dẫn đến sa búi trĩ.

-> Tìm hiểu chi tiết hơn: Đi cầu ra máu – dấu hiệu sớm của bệnh trĩ

4/ Đi cầu ra máu do bệnh viêm loét đại tràng

Bệnh thường gặp ở thanh niên nhiều hơn và triệu chứng chủ yếu là chảy máu kèm theo dịch nhầy, có chất nhầy trong phân. Lượng máu ra thường ít, đau bụng, tiêu chảy, hoặc tiêu chảy xen kẽ với táo bón hoặc đi kèm với các triệu chứng toàn thân như như sụt cân, mệt mỏi, sốt, thiếu máu.

5/ Đi cầu ra máu do bệnh áp xe hậu môn

Áp xe hậu môn cũng gây tổn thương thương niêm mạc thành hậu môn gây ra hiện tượng chảy máu tươi. Tuy nhiên có thể nhận biết áp xe hậu môn dễ dàng ngoài triệu chứng  chảy máu khi đi đại tiện thì còn kèm theo hiện tượng sưng tại vùng áp xe, có mủ và đau  nhức. Trường hợp này cần điều trị càng sớm càng tốt tránh viêm nhiễm nặng.

Chảy máu hậu môn khi đi cầu là một trường hợp  hay gặp, có thể chỉ là tổn thương nhẹ hoặc một bệnh lý nặng nghiêm trọng do đó không nên chủ quan. Hãy đi khám chữa tại bệnh viện để phát hiện bệnh sớm nhất.

-> Tham khảo thêm bài viết: Vì sao bị đi ngoài ra máu và chất nhầy?

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *